Cách ủi, là áo sơ mi vào nếp hiệu quả

Mục lục nội dung

  Những chiếc áo sơ mi là món đồ có tính phổ biến cao, là trang phục cần có cho mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm. Một chiếc áo sơ mi đẹp cho người mặc là những chiếc áo sơ mi phải phẳng phiu, gọn gàng. Nhưng hầu hết những chiếc áo sơ mị lại rất hay bị nhàu nát, bởi vậy ủi đồ là cách duy nhất để chiếc áo sơ mi được phẳng đẹp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách ủi áo sơ mi để bạn có thể tham khảo.

  1. Các lưu ý khi ủi áo sơ mi

  1.1 Phân loại vải của áo sơ mi

  Trước khi thực hiện cách là áo sơ mi bị nhăn mọi người phải nắm được loại vải của áo mình đang sử dụng thuộc loại gì. Việc phân loại này giúp mình điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp, xem xét có được dùng hơi nước để ủi hay không… Cụ thể như sau:

  Nếu áo làm từ chất liệu tổng hợp: nhiệt độ được duy trì là từ 175 – 230. Nếu bàn là chỉnh nhiệt độ thấp hơn 175 sẽ không thể làm thẳng áo, và cao hơn 230 sẽ dễ gây cháy áo.

  Nếu áo sơ mi có chất liệu từ lụa, mức nhiệt độ tốt nhất là 250 – 300.

  Và khi áo được làm từ lanh hoặc bông, bạn hãy chỉnh nhiệt độ 320 – 400 là lý tưởng nhất.

  Các thông tin hướng dẫn từ miếng nhãn nhỏ được may phía sau cổ áo như trong hình để áp dụng đúng cách.

  1.2 Về thao tác sử dụng

  Trước khi bật máy và sử dụng bàn là, bạn cần chú ý một số điều sau để tránh gây nguy hiểm cho bản thân hay làm cháy xém quần áo bởi bàn là là một thiết bị sinh nhiệt lớn. 

  Kiểm tra, làm sạch bàn ủi trước khi cắm điện vào bàn ủi.

  Thông qua đèn báo của bàn là, kiểm tra xem nguồn điện đã dẫn vào máy hay chưa.

  Căn chỉnh nhiệt độ thích hợp để ủi áo sơ mi. Nếu cần ủi một lượng quần áo lớn thì bạn nên bắt đầu từ những món đồ cần nhiệt độ thấp và tăng dần. Áo làm từ vải PE đầu tiên và sau cùng là vải cotton.

  Đợi khoảng 10 phút để bàn là đạt đến độ nóng cần thiết. Trước khi ủi xong quần áo khoảng 10 phút để đến khi kết thúc thì bàn là cũng nguội dần. Đây là cách sử dụng bàn là vô cùng tiết kiệm điện. 

  1.3 Làm mềm áo sơ mi trước khi ủi bằng nước

  Nếu bàn là của bạn chưa tích hợp phần phun hơi nước thì hãy dùng một bình phun sương nhỏ và phun một lớp mỏng trên áo. Sau khi vải mềm ra thì hãy tiến hành ủi đồ như bình thường.

  Do vải áo sơ mi sẽ có độ dày tùy vào chất liệu ban đầu nhưng thường mỏng hơn, không thô cứng bằng vải may quần. Nhiệt độ quá cao từ áy ủi có thể khiến những chiếc áo của chúng ta co lại. Nên khi làm ẩm trước bằng nước, sợi vải sẽ dần giãn nở ra và bớt co khi gặp nhiệt. 

  2. Cách ủi áo sơ mi

  Cách là áo sơ mi nữ và nam tương đối giống nhau, cái khác nhiều nhất giữa hai loại là chất liệu vải thì bạn hãy cân nhắc như phía trên đã hướng dẫn. Bạn sẽ thực hiện các bước như cách là áo sơ mi trong công nghiệp để chiếc áo thật thẳng mà chỉ hoàn thành trong tích tắc.

  Bước 1: Kiểm tra và chỉnh nhiệt độ

  Xem bàn là đã vào điện chưa qua nút đèn báo, chỉnh nhiệt độ phù hợp cho chiếc áo (nếu nhiều áo thì ưu tiên ủi trước các loại cần nhiệt độ thấp trước). Cho bàn là chờ 10 phút để đến được nhiệt độ thích hợp.

  Bước 2: Ủi cổ áo

  Đa số mọi người sẽ ủi phần cổ áo trước vì vải ở đây dày hơn và ít bị ảnh hưởng nhiều trong khi lật áo qua lại ủi các vị trí khác. Ủi mặt trong cổ áo trước, là phần cổ liền kề với mặt ngoài áo. Ủi từ giữa ra hai bên cho đến khi thẳng và thực hiện tương tự với mặt cổ còn lại.

  Bước 3: Ủi vai, nách

  Phần vai được ủi bằng cách đặt bàn là vào bên trong cầu vai và một phần tay áo để ủi thẳng. Nếu lúc này bàn là của bạn quá lớn không thể cho vào vị trí này để ủi, hãy tìm một chiếc gối nhỏ hoặc vật dụng gì bằng vải cho vào, sau đó có thể ủi bên ngoài cho đến khi cầu vai phẳng phiu. Khi thực hiện xong phần vai và một góc tay ở một mặt, lật áo ngược lại và ủi tiếp ở mặt đối diện.

  Bước 4: Cổ tay (nếu là áo tay dài)

  Mở hết nút ở tay, ủi mặt trong của tay từ giữa ra hai bên cho đến khi thẳng không còn nếp nhăn. Sau đó thực hiện lớp ngoài cổ tay và với tay còn lại.

  Bước 5: Phần tay áo còn lại

  Đầu tiên đặt tay áo dọc thẳng theo đường chỉ may sao cho 2 lớp trùng khít với nhau. Ủi phần tay áo dọc theo chiều từ nách xuống cổ tay từ từ cho thẳng. Lật ống tay áo lại và ủi mặt khác tương tự. Tiếp tục thực hiện cho cánh tay còn lại.

  Bước 6: Vạt áo trước

  Với bên mặt áo không đính nút, bạn là bên ngoài từ đuôi áo lên đến cổ áo như bình thường. Còn với bên có khuy nút, ủi phần áo xong thì đặt mũi bàn là từ từ vào giữa khoảng trống các nút để ủi, tránh làm hỏng các khuy này.

  Bước 7: Lưng áo

  Đây là vị trí dễ ủi vì nó không bị cản hay ảnh hưởng bởi các chi tiết nào cả. Chỉ cần đặt áo lên cầu rồi ủi dọc từ đuôi áo lên cổ là hoàn thành.

  Bước 8: Ủi đuôi áo, đây chắc chắn là bước cuối cùng mà bạn nên chú ý, úp phần đuôi áo gần như thực hiện lưng áo. Di chuyển bàn là theo đường may phần đuôi áo. Sau khi là xong áo cần được móc lên và giữ trong tủ để không bị bụi bặm và được bảo quản sau khi ủi xong.

  Xem thêm: 

  Hướng dẫn mẹo cách gấp áo sơ mi nhanh gọn, dễ dàng lại đẹp giữ nếp

  Áo sơ mi mặc với quần gì thì phù hợp hiện nay? mẹo phối đồ trong 5 phút
   

  3. Một số cách là áo sơ mi không cần bàn là

  Máy duỗi tóc

  Đây chính là vị cứu tinh khi bạn cần ủi thẳng áo mà lại không thể thực hiện khi không có bàn ủi.

  Sau khi cắm điện, bạn chỉ cần chờ đến khi máy nóng đến nhiệt độ thích hợp là có thể sử dụng. Tuy tiện lợi nhưng phần nhiệt độ mình không thể kiểm soát như bàn là nên bạn hãy thường xuyên để ý đến mặt là của máy.

  Khi sử dụng bạn phải đảm bảo máy duỗi tóc không còn dính tóc và các hóa chất mỹ phẩm trên mặt để chiếc áo không bị hư hỏng nhé. Những loại vải quá mỏng cũng không thích hợp để áp dụng cách này.

  Hỗn hợp giấm và nước ấm

  Lắc đều hỗn hợp giấm và nước ấm với tỷ lệ 1:3 sau đó xịt vào vị trí áo bị nhăn. Cách này chỉ hiệu quả cho những vết nhăn nhẹ trên áo, còn với những vết nhăn lớn và nhiều thì chỉ có thể áp dụng phương pháp dùng nhiệt mới hiệu quả.

  Máy sấy tóc

  Phương pháp ủi quần áo bất ngờ với chiếc máy sấy tóc thường ngày

  Khởi động máy sấy tóc ở mức nhiệt cao nhất và cho đầu sấy đến nơi áo bị nhăn, bạn sẽ thấy công dụng thần kỳ của nó. Nhiệt độ nóng của máy sẽ giúp các vết nhăn được giãn ra một cách đáng kể. Bạn sẽ nhận được kết quả khá bất ngờ chỉ với một vật dụng mà trước đây 

  Hơi nước trong nhà tắm

  Cách thực hiện là bạn treo chiếc áo trên móc và để trong nhà tắm càng gần vòi hoa sen càng tốt (nhưng phải đảm bảo không bị nước bắn lên áo khi mở vòi). Sau đó chỉnh vòi nước ở nhiệt độ cao nhất và mở cho nước chảy. Hơi nóng cao sẽ giúp áo nhanh thẳng hơn.

  Ấm đun nước

  Đầu tiên hãy đun ấm nước cho đến khi nước trong ấm sôi lên. Mở nắp ấm và hơ phần áo bị nhăn lên trên, hơi nước nóng bốc lên từ phía dưới sẽ nhanh chóng giúp áo phẳng phiu trở lại.